Home Chăm sóc chim Kinh nghiệm chăm sóc chim bồ câu non

Kinh nghiệm chăm sóc chim bồ câu non

0

Chăm sóc chim bồ câu non tốt sẽ giúp chúng phát triển khỏe mạnh đồng đều. Đồng thời giúp chim mẹ có thời gian ấp những quả trứng tiếp theo.

Khi chim bồ câu non mới nở ra, một số con chưa biết đòi ăn hoặc do chim mẹ đang tiếp tục đẻ trứng nên quên mớm mồi cho chim con. Vì vậy người nuôi cần phải biết cách chăm sóc chim bồ câu non.

Chế độ dinh dưỡng cho chim bồ câu non

Thức ăn cho chim bồ câu non nên là loại cám gà có hàm lượng protein cao. Do chim bồ câu mới nở chưa ăn được thức ăn khô nên khi cho chim ăn cần chế biến để cám gà hơi lỏng, độ loãng gần với dạng thức ăn mà chim bố mớm cho chúng. Cám gà sau khi chế biến được cho vào chai được thiết kế để dễ đưa vào diều chim non, dùng chai nhựa 350ml đục nắp rồi cắm 1 ống nhỏ vào giữa hoặc có thể dùng ống xi lanh bơm thức ăn cho chim.

Khi chim non mới sinh ra, lúc đầu nên cho uống nước khoảng 2 tiếng sau đó dùng vitamin C hòa với đường glucozo cho uống và cho uống liên tục 3-5 ngày.

Việc bón hỗ trợ cho chim bồ câu non ăn nên tiến hành sau khi ghép hay đưa vào cho chim bố mẹ nuôi khoảng 1 ngày. Đồng thời với việc hỗ trợ cho chim non cũng nên tăng cường dinh dưỡng cho chim bồ câu bố mẹ. Lúc này cho chim ăn tăng khẩu phần, tăng số bữa lên như vậy chúng sẽ đủ sức tiết sữa và chăm con. Chim bố mẹ nuôi con thì khẩu phần thức ăn cơ sở đòi hỏi cao hơn, đặc biệt là protein đạt khoảng 14-15%, với công thức khuyến cáo là: ngô 40% + 60% cám viên C64.

Sau 2 tuần nên cho chim bồ câu non ăn dặm vào buổi sáng. Cho chim bồ câu non ăn dặm thì chim bố mẹ sẽ đỡ mất sức, chim non mau lớn đồng thời không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của chim mẹ để đẻ lứa kế tiếp.

Biện pháp phòng bệnh cho chim bồ câu non

Để phòng bệnh cho chim bồ câu non ngoài biện pháp chăm sóc nuôi dưỡng tốt với đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và các nguyên tố khoáng thì còn phải dùng thêm một số các yếu tố sau:

– Bổ sung định kỳ các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là vitamin vào trong khẩu phần thức ăn.

– Sử dụng vắc xin để phòng bệnh cho bồ câu. Ví dụ có thể dùng vắc xin phòng bệnh đậu, bệnh Newcastle; vắc xin phòng bệnh viêm đường hô hấp như viêm thanh phế quản truyền nhiễm hoặc viêm phế quản truyền nhiễm.

Previous articleCác bệnh thường gặp ở mèo con
Next articleCách chọn chuồng nuôi chim bồ câu đẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here