Home Chăm sóc chó Chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?

Chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?

0

Để chó con khỏe mạnh, nhanh lớn các bạn cần phải lập chế độ dinh dưỡng cho chó, tiêm phòng vắc xin, tẩy giun sán và huấn luyện chó.

Thú Cưng Việt chia sẻ với độc giả chi tiết về cách phòng bệnh cũng như chế độ ăn, sinh hoạt của chó con dưới đây.

Tiêm Vacxin cho chó con

Trong giai đoạn mới sinh chăm sóc chó con rất quan trọng, chó con có lượng kháng thể rất thấp nên dễ mắc các bệnh nguy hiểm, cho nên tiêm phòng là bước thiết yếu. Có 3 loại, phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Nên chọn loại 5 hoặc 7 bệnh vì hiệu quả phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Loại 5 bệnh sẽ phòng các bệnh: Care, Pravo, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, ho cũi chó, trong đó 2 bệnh nguy hiểm và dễ gặp nhất là Care và Pravo. Ngoài ra, loại 7 bệnh có thêm Leptospria và Coronavirus.

Chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?

Chó con khoảng 3 tuần tuổi nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tiêm mũi thứ 2. Thông thường, đến mũi thứ 2 là có thể ngưng nhưng nếu muốn chắc chắn hơn thì có thể tiêm tiếp mũi thứ 3 vào 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tuần tuổi có thể tiêm phòng dại và mỗi năm một lần. Bạn có thể mang cún tới các cơ sở thú y để tiêm, giá của mỗi mũi dao động từ 120 – 200 nghìn đồng.

Tẩy giun sán cho chó con

Cách chăm sóc chó con đầu tiên là tẩy giun cho chó con cần phải thực hiện từ sớm và thường xuyên theo chu kỳ với từng độ tuổi nhất định.

Với chó con dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun cho chó mỗi tháng 1 lần, riêng 4 lần đầu tiên tẩy 2 tuần 1 lần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi (2 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần).

Chó trên 6 tháng tuổi cứ 3 – 4 tháng tẩy giun 1 lần cho đến khi được 1 tuổi thì chỉ cần lặp lại mỗi năm 1 lần.

Chế độ dinh dưỡng cho chó con

Để chó con phát triển đầy đủ và khỏe mạnh thì trong thức ăn của chúng phải có đủ các chất dinh dưỡng, năng lượng như: protein, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, lượng thức ăn ở mỗi giai đoạn là khác nhau.

Dưới 3 tuần tuổi là giai đoạn chó con cần được bú mẹ, vì vậy phải cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ để chăm sóc chó con. Sau 4 – 5 ngày đầu mới sinh bú mẹ hoàn toàn, có thể cho chó con uống thêm sữa ấm.

Sau 3 tuần tuổi có thể cho chó ăn cháo loãng, nấu chung với thịt băm và rau xay nhuyễn, đến khi 1 tháng bạn có thể giảm dần lượng nước và cho chúng làm quen với việc ăn cơm.
Giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi cho ăn 5 bữa 1 ngày đủ chất dinh dưỡng và giảm dần dần còn 2 bữa một ngày khi chó con được 3 tháng.

Chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?-1

Chó con dưới 3 tháng tuổi tuyệt đối không được cho chúng gặm xương vì chúng không thể tiêu hóa được và rất dễ bị hóc. Tránh để thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá nhiều chất béo và đặc biệt kiểm tra thức ăn không bị ôi, thiu.

Không nên cho chó con ăn các loại thức ăn như gan, phổi bò và heo vì không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, không để chó con ăn quá no trong mỗi bữa.

Khi đủ 4 tháng tuổi chó con có thể ăn như chó trưởng thành.

Môi trường sống cho chó con

Cần đảm bảo nơi ở của chó con luôn được sạch sẽ, khô thoáng và ấm, lót một lớp vải vừa đủ dưới chỗ nằm, chuồng chó.

Những ngày đầu không để chó con nằm bị lạnh. Thường xuyên vệ sinh nơi ở và thay lớp vải lót. Trong 2 tuần đầu tiên không được tắm cho chó con mà chỉ cần lau nhẹ nhàng bằng vải hoặc khăn ướt.

Chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?-2

Khi chó con được một tháng tuổi, các bạn nên bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh, giai đoạn này dễ huấn luyện nhất vì nếu để lâu chó con sẽ đi vệ sinh lung tung.

Nếu chó con mới tách mẹ, người chủ cần thường xuyên vuốt ve và chơi đùa với chúng. Tránh để chó con có dấu hiệu ủ rũ quá lâu dễ dẫn đến bỏ ăn, sức đề kháng sẽ yếu dẫn tới bị bệnh.

Huấn luyện chó con

Để việc chăm sóc cho chó con trở nên dễ dàng hơn, các bạn nên huấn luyện chó dần dần theo từng mức độ từ dễ tới khó. Có thể tập cho chó con ăn đúng giờ, đúng chỗ, quen với tiếng gọi của chủ.

Previous articleCách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó
Next articleCác bệnh thường gặp ở mèo con

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here