Home Chăm sóc chim Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu

Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu

0

Chim cảnh là loại chim được thuần hóa và nuôi dưỡng trong nhà. Người mới bắt đầu nuôi chim cảnh cần phải biết những gì?

Trước đây, việc nuôi chim cảnh là một thú vui tao nhã của tầng lớp trung thượng lưu. Thế những hiện nay, việc nuôi chim cảnh đã phổ biến hơn xưa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nuôi và chăm sóc chim cảnh đúng chuẩn.

Trong bài viết này Thucungviet.com sẽ hướng dẫn các bạn mới bắt đầu tập nuôi chim cảnh vài kỹ thuật cơ bản.

Cách chọn loại chim cảnh nuôi trong nhà

Việc đầu tiên cần làm là bạn phải xác định rõ mục đích nuôi chim cảnh của mình (nuôi chim cảnh trong nhà để ngắm hay để nghe chim hót). Chớ nên chọn đại một loại chim nào đó về nuôi. Không bao lâu lại thấy chán và bỏ bê chú chim của mình.

Sau khi đã xác định được mục đích nuôi chim cảnh của mình thì hãy lựa chọn chim cảnh theo cách thức sau:

– Chim nuôi ngắm (làm cảnh) thì lựa chọn các loại chim: manh manh, sắc ô, sắc nhật, vẹt yến phụng, két.

Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu

– Chim nuôi hót thì lựa chọn chim: họa mi, các loại chích chòe, khuyên, sơn ca , yến hót , chim oanh. Đặc biệt, nếu chọn chim cảnh để hót thì hãy lựa chọn những chú chim trống vì chim trống hót hay hơn chim mái.

Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu-1

Nắm rõ cách phân loại chim cảnh

Sau khi đã chọn được loại chim yêu thích của mình thì việc tiếp theo là nắm rõ cách phân loại chim. Chim cảnh thường được phân ra làm 3 loại:

– Chim bổi: là những con chim đã trưởng thành bắt được từ thiên nhiên. Nhược điểm của loại chim bổi là rất khó nuôi và khó thuần dưỡng, cơ hội sống sót không cao nhưng ưu điểm là khi đã sống thì hót rất hay vì giữ được giọng chim rừng;

– Chim chuyền: là những con chim vừa mới trưởng thành, loại chim chuyền dễ nuôi hơn và dễ tập cho dạn người. Tuy nhiên, nhược điểm là mất đi giọng rừng nên bạn phải siêng mang chim đi dợt thì chim mới hót hay.

– Chim con được nuôi từ nhỏ: loại chim con cần nuôi dưỡng và chăm sóc tốt để chúng phát triển khỏe mạnh. Nhược điểm của chim non là dễ chết, nếu bạn nuôi không khéo sẽ không khỏe mạnh và hót không hay. Ưu điểm là chim được nuôi từ nhỏ nên rất gần gũi với người nuôi, dễ huấn luyện hơn các loại khác.

Kĩ thuật nuôi và thuần dưỡng chim cảnh

Khi đã xác định nuôi chim cảnh hót bạn phải tính tới chuyện bỏ ra một khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng 1 ngày để chăm sóc cho nó. Chim cần được ăn, được tắm nắng thì mới khỏe, mới hót hay.

Cách nuôi chim cảnh cho người mới bắt đầu-2

Thức ăn của chim cảnh phải đầy đủ dưỡng chất và phù hợp trong từng giai đoạn nuôi. Ví dụ như lúc mới mua về chim chưa quen ăn bột bạn phải cho chim ăn những thức ăn tươi như cào cào, sâu gạo. Sau đó tập cho chim ăn bột bằng cách pha bột vào cào cào và sâu sau đó tăng dần lượng bột lên cho đến khi bột là thức ăn chính và sâu , cào cào chỉ là thức ăn bổ sung.

Bột cho chim cảnh ăn được làm từ đậu phộng rang chín và xay ra trộn với lòng đỏ trứng gà sau đó sấy khô và bổ sung thêm một vài chất dinh dưỡng tùy mỗi người.

Chọn lồng nuôi chim cảnh trong nhà

Việc chọn lồng nuôi chim cảnh cũng rất quan trọng tùy loại chim cảnh mà ta chọn kích cỡ lồng khác nhau lồng rộng quá chim sẽ nhát và khó thuần lồng chật quá sẽ làm hư lông và chim không được thoải mái.

Thường những con chim cảnh khi mới mua về thì nên có cái áo lồng để chim không bị nhát và áo lồng được mở từ từ cho tới khi chim thật sự dạn buổi tối nên áo lồng lại để chim không bị giật mình do tác động bên ngoài và cũng để tránh gió.

Chế biến thức ăn, đồ uống cho chim cảnh

Việc này rất quan trọng, để chế biến thức ăn, đồ uống phù hợp cho từng giống loài chim là cực kì khó. Cho chim ăn gì, uống gì, khi nào, ra sao để chúng đạt được khả năng cao nhất về sở trường mỗi loại và đúng với ý thích của người đã bỏ công chăm sóc: hót, đá, cảnh, sinh sản. 

Trên đây là những gì mà Thucungviet.com chia sẻ với độc giả về các kĩ thuật lựa chọn giống chim cảnh, cách chăm sóc chim cảnh và cách chọn lồng chim cảnh. Hy vọng bài viết này hữu ích với người mới bắt đầu tập nuôi chim cảnh. 

Next articleKinh nghiệm nuôi chó dành cho người mới bắt đầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here