Home Chăm sóc mèo Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

0

Việc chăm sóc mèo con khi mới đẻ tương đối đơn giản, chỉ cần các bạn chú ý tới một vài điểm về dinh dưỡng, chỗ ở, cách cho ăn, đi vệ sinh.

Khi mèo mẹ gần chuyển dạ bạn nên chuẩn bị một ổ êm ái. Khi mèo mẹ gần lúc sinh, bạn nên đứng quan sát từ xa, không được lại gần. Và nên chuẩn bị một tô cháo loãng (hoặc thức ăn mèo mẹ yêu thích) để mèo mẹ lấy lại sức ngay sau khi sinh.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ còn mẹ

Dinh dưỡng cho mèo mẹ

Sau khi sinh xong là thời điểm bạn nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của chúng bởi mèo mẹ đang cần nhiều sữa để cho mèo con. Lúc này, bạn cần cung cấp cho mèo mẹ những loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa có chứa hàm lượng tinh bột, protein và các dưỡng chất cần thiết khác.

Dinh dưỡng cho mèo con

Với mèo con sau dinh thì chất dinh dưỡng tốt nhất đó chính là sữa của mèo mẹ, vì thế ở giai đoạn này các bạn không cần can thiệp nhiều về chế độ dinh dưỡng của chúng.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ

Nhưng bạn cũng phải quan sát nếu mèo mẹ không đủ sữa cho mèo con thì có thể hỗ trợ nguồn sữa ngoài cho chúng.

Tập cho mèo con đi vệ sinh

Việc tập cho mèo con đi vệ sinh thường là thiên chức của mèo mẹ, nhưng bạn cũng có thể hỗ trợ chúng bằng việc đặt mèo con vào khay cát chuyên dụng để mèo nhận biết được vị trí và để mèo tập cào cát và lấp chất thải.

Bạn hãy kiên nhẫn lập lại việc này khoảng 3-4 lần thì mèo con sẽ tự nhận biết và trở thành thói quen, giúp việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ mất mẹ

Làm ổ cho mèo con

Với mèo con mất mẹ bạn cần chú ý và cẩn thận nhiều hơn, bạn nên làm tổ cho mèo con phải thật sự đủ ấm và an toàn, tránh các tác động của tự nhiên hay các vật nuôi khác.

Tốt nhất bạn nên sử dụng các hộp giấy có thành cao để làm ổ cho mèo con, bên trong có lót chăn hay vải mềm để tạo sự thoải mái cho mèo và phải đảm bảo mức nhiệt độ khoảng 37 độ C để giữ ấm cho mèo con.

Cho mèo con uống sữa

Với giai đoạn này thì sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu dành cho chúng.

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ-1

Nếu mèo mẹ ít sữa thì có thể cung cấp từ nguồn sữa ngoài theo chế độ sau:

– Mèo con dưới 2 tuần tuổi: Bạn nên cho mèo con ăn sữa 3 lần/ngày và lượng sữa là 2-5ml/lần.

– Mèo con dưới 4 tuần tuổi: Cho mèo con ăn 4-5 lần mỗi ngày và khoảng 7ml/lần.

– Mèo con từ 2-3 tháng tuổi: Ngoài sữa bạn có thể tập cho mèo con ăn các loại thức ăn mềm, tần suất ăn sữa giảm lại (2 lần/ngày).

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ-2

Dạy mèo con đi vệ sinh

Bạn cũng nên đặt mèo con vào khay cát vệ sinh để mèo tập cào và lấp chất thải sau khi vệ sinh. Việc này sẽ giúp mèo con nhận biết được nơi vệ sinh và những việc cần làm trước và sau đi vệ sinh. Việc này sẽ giúp bạn nhẹ nhàng hơn trong việc vệ sinh của mèo con.

Không nên âu yếm vuốt ve mèo con nhiều lần

Việc âu yếm mèo con thường xuyên là điều không nên vì cơ thể chúng còn nhỏ, đề kháng còn yếu nên việc làm này có thể khiến chúng khó thích nghi và chậm phát triển so với bình thường.

Lưu ý khi chăm sóc mèo con mới đẻ

– Tránh không để mèo nằm khi ăn vì như vậy dễ gây sặc và tràn vào phổi.

– Giai đoạn đầu không nên tắm thường xuyên cho mèo con vì ảnh hưởng đến sức đề kháng của chúng, và khi tắm nên dùng nước ấm để tránh tình trạng sốc nhiệt, làm mèo con giật mình.

– Nếu mèo con không còn mẹ, bạn cần phải tập trung quan sát những thay đổi cơ thể của chúng để biết được cách chăm sóc mèo con hợp lý.

Previous articleKinh nghiệm nuôi chó dành cho người mới bắt đầu
Next articleCách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here