Home Chăm sóc chó Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó

Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó

0

Chăm sóc chó con là cả một quá trình khá phức tạp, đòi hỏi người chủ nuôi chó phải có những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Trong bài viết này Thú Cưng Việt chia sẻ cách chăm sóc chó con để chó mau lớn, khỏe mạnh dành cho những người mới bắt đầu nuôi chó con.

Cách chăm sóc chó con mới đẻ

Chó con mới sinh cần sự chăm sóc đặc biệt từ chó mẹ và cần bú sữa mẹ sau khi chào đời. Cách chăm sóc chó con mới sinh không cần quá phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị ổ đẻ đủ ấm áp nhưng không quá rườm rà tránh chó sơ sinh chui vào những góc khuất của ổ đẻ không chui ra được và khuất tầm mắt của chó mẹ.

Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó

Chó con mới sinh chưa mở mắt và rất dễ bị tổn thương, tuần đầu tiên chúng chỉ ngủ và bú mẹ. Lúc này các cơ quan chức năng chưa được phát triển đầy đủ, chỉ có thể ngửi đánh hơi mẹ và bò tìm mẹ. Thời gian này chó mẹ sẽ thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho chó con bằng cách liếm sạch sẽ cho chó sơ sinh từ đầu tới chân cho tới khi chó con lớn, tự đi lại và biết tự đi vệ sinh.

Cách chăm chó con 1 tháng tuổi

Khoảng thời gian mới sinh cho tới khi chó con đạt 1 tháng tuổi, chỉ nên để chó con bú sữa mẹ hoàn toàn để hệ tiêu hóa mạnh khỏe và phát triển hoàn, hệ tiêu hóa của chó con lúc này vẫn còn yếu nên không nên cho chó con ăn thức ăn khó tiêu hóa.

Chó con lúc này cũng đã mở mắt và cứng cáp hơn trong việc đi lại, và tự tìm chỗ vệ sinh. Bạn cũng nên để ý hướng dẫn khu vực riêng cho chó có thể tự đánh hơi và đi vệ sinh đúng chỗ nếu như nhà bạn có không gian nhỏ, chung cư, căn hộ…

Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó-1

Nên đem chó con chích ngừa mũi đầu tiên vào lúc đạt 1 tháng tuổi để phòng tránh các bệnh nguy hiểm cho chó con.

Cách chăm sóc chó con 2 tháng tuổi

Từ lúc chó con 1 tháng tuổi đến khi đạt 2 tháng tuổi, chó con đã mở mắt hoàn toàn và cứng cáp hơn, chạy nhảy vui đùa nhiều hơn. Giai đoạn này chó con cũng đã bắt đầu mọc răng vì thế lúc bú mẹ sẽ cắn vào núm vú chó mẹ, sẽ có trường hợp chó mẹ đau sẽ hù cắn lại chó con.

Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó-2

Lúc này cũng là lúc bạn nên tách mẹ cho đàn chó con và bắt đầu tập cho chó con uống sữa ấm, đồ ăn khô ngâm mềm hoặc ăn cháo loãng với nước xương hầm. Hạn chế không cho chó con ăn đồ ăn dầu mỡ, đồ ăn của người sẽ gây khó tiêu, không cho ăn đồ cứng quá hoặc ăn xương, sẽ gây hóc. Trong thời gian bạn nên đem chó con đi tiêm ngừa thêm các mũi còn lại.

Cách chăm sóc chó con 3 đến 6 tháng tuổi

Độ tuổi này chó con đã mọc răng và thường xuyên nhai gặm, cắn phá vì độ tuổi này khá hiếu động. Với những chú chó hay chạy đi chơi, có thể chúng sẽ công những vật dụng chúng gặm về nhà. Đây cũng là lý do khiến chó con dễ mắc phải các bệnh về đường ruột vì tiếp xúc những mầm bệnh tiềm ẩn những nơi chó con tiếp xúc. Độ tuổi này bạn có thể mua đồ chơi để những chú chó con có thể vui chơi, gặm cắn thay vì cắn phá đồ đạc trong nhà.

Cách chăm sóc chó con cho người mới nuôi chó-3

Lúc này hệ tiêu hóa của chó con đang dần được phát triển hoàn thiện hoàn toàn, đã có thể tập ăn cơm, thức ăn hạt từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 4. Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung thêm khoáng chất bằng thực phẩm bổ sung khoáng, canxi như xương gặm, bánh thưởng,…

Giai đoạn này các bạn nên bắt đầu huấn luyện chó con đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ, những hiệu lệnh cơ bản. Đây cũng là độ tuổi chó con đã bộc lộ ra những nét tính cách rất cá nhân, bạn nên để ý, thấu hiểu và yêu thương, huấn luyện cho chó con theo tính cách phù hợp với chúng.

Previous articleCách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ
Next articleChế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here