Home Chăm sóc mèo Các bệnh thường gặp ở mèo con

Các bệnh thường gặp ở mèo con

0

Khi chẳng may bị nhiễm virus mèo con sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn tới mắc một số bệnh về máu, hô hấp, sán, sản.

Dưới đây là dấu hiệu và nguyên nhân gây ra một số bệnh thường gặp ở mèo con mà các bạn nên biết.

Giảm bạch cầu

Panleuk, như người ta thường gọi, là một loại vi rút đặc biệt độc trong nhóm Parvovirus, và thường được tìm thấy trong các đàn mèo hoang, hoặc bất kỳ khu vực nào khác mà các nhóm mèo lớn tụ tập. Nó có thể gây phá hủy tủy xương cũng như các tế bào lót trong ruột, dẫn đến mất nước và nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Nhiễm trùng đường hô hấp trên bao gồm virus Rhinotracheitis hay còn gọi là Virus Herpes ở Feline và Feline Calicivirus . Có những loại vắc-xin cốt lõi cho cả hai loại vi-rút này. Loại vi-rút này có thể gây hắt hơi, chảy nước mũi và viêm kết mạc (thường được gọi là đau mắt đỏ).

Các bệnh thường gặp ở mèo con

Một bệnh truyền nhiễm thứ ba là Chlamydia , do vi khuẩn và có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh như Tetracycline. Đây không phải là loại Chlamydia giống như bệnh lây truyền qua đường tình dục mà con người mắc phải, tuy nhiên Chlamydia có thể gây viêm kết mạc, có thể lây sang người.

Hội chứng mèo con Fading (FKS)

FKS là một tên gọi khác của cái chết của mèo con sơ sinh. Nó là một nhóm các triệu chứng chứ không phải là một bệnh đơn lẻ. Người nuôi dưỡng mèo mang thai và mèo con của chúng đã quen thuộc với các triệu chứng này, có thể xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc muộn nhất là từ sáu đến tám tuần. Không có nguyên nhân nào được xác định, mặc dù sức khỏe của mèo mẹ bị tổn hại chắc chắn là rất nặng.

Virus suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV)

FIV lây truyền qua vết thương do vết cắn sâu (nước bọt vào máu), hoặc trong quá trình mang thai (máu với máu), mèo có nhiều khả năng chết vì nhiễm trùng thứ cấp hoặc các nguyên nhân khác do hệ thống miễn dịch của chúng bị tổn thương.

Các bệnh thường gặp ở mèo con-1

Tuy nhiên, nhiều con mèo có thể sống bình thường trong nhiều năm trước khi chúng bị bệnh. Những chú mèo con sống sót có thể khó được đưa vào nhà cố định vì con người hiểu sai về căn bệnh này.

Virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

FeLV rất dễ lây nhiễm và có thể lây lan qua các tiếp xúc thông thường, chẳng hạn như các món ăn chung, cũng như từ mèo mẹ. Mặc dù FeLV có thể được ngăn ngừa bằng vắc-xin nhưng một khi nó xuất hiện thì không thể chữa khỏi, tuy nhiên trong một số trường hợp, nó có thể tiềm ẩn và khiến các xét nghiệm trở nên âm tính.

Mèo con bị nhiễm trùng tiềm ẩn sẽ không bị bệnh, tuy nhiên, nhiễm trùng có thể trở lại. FeLV ức chế hệ thống miễn dịch để mèo chết vì các bệnh mà chúng có thể chống lại.

Điếc

Một số mèo con được sinh ra mà không có thính giác. Tình trạng này, mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng không làm mèo vô sinh. Mèo trắng với hai mắt xanh thường bị điếc từ khi sinh ra.

Viêm phúc mạc truyền nhiễm ở mèo (FIP)

Trong khi FIP thường có thể được tìm thấy ở những khu vực có nhiều mèo, nó cũng có thể được tìm thấy ở mèo con có khuynh hướng di truyền.

Mặc dù việc tiếp xúc với coronavirus gây bệnh lan rộng, nhưng một số con mèo bị nhiễm bệnh thực sự bị FIP vì virus cần phải đột biến để gây bệnh. Nhược điểm là một khi đã mắc bệnh, bệnh sẽ tử vong.

Loạn sản xương hông

Chứng loạn sản xương hông được cho là một bệnh di truyền, mặc dù nó không phải lúc nào cũng biểu hiện ngay lập tức. Nó hiếm gặp ở mèo so với chó. Nó là một dị tật, trong nhiều trường hợp, có thể được sửa chữa thông qua phẫu thuật.

Bệnh thiểu sản tiểu não ở mèo (FCH)

FCH thường do Feline Distemper gây ra, mắc ngay lập tức (một đến hai tuần) sau khi sinh hoặc trong thời kỳ mang thai. Vì nó tập trung vào đại não, CH là một bệnh thần kinh, thường ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động, bao gồm khả năng đi lại và kiểm soát đầu.

Bệnh cơ tim phì đại

Một số giống mèo bị bệnh cơ tim phì đại (HCM). Chúng bao gồm Mèo Maine Coon , Ragdolls và Sphynx , trong số các giống mèo khác. Mặc dù khuynh hướng di truyền thường không ảnh hưởng đến mèo cho đến khi chúng ở độ tuổi trung niên trở lên.

Bệnh thận đa nang (PKD)

Bệnh thận đa nang được tìm thấy thường xuyên nhất ở mèo Ba Tư và các giống có liên quan. Đây là một bệnh di truyền tiến triển ảnh hưởng đến thận, và thường không được chẩn đoán cho đến khi lớn lên. Các nhà lai tạo có lương tâm hiện đang thử nghiệm các nữ hoàng lai tạo của họ trong nỗ lực giữ cho gen PKD không thuộc dòng của họ.

Bệnh lây truyền từ bọ chét

Một số ký sinh trùng là vật mang các bệnh nguy hiểm cho mèo con.

Các bệnh thường gặp ở mèo con-3

Bọ chét thông thường , cũng như bọ ve và muỗi, có thể truyền một số bệnh:

Hemobartonella

Hemobartonella, hay còn gọi là bệnh Hemobartonellosis, là một loại ký sinh trùng trong tế bào hồng cầu có thể gây thiếu máu. Nó có khả năng gây tử vong ở mèo con, và chúng thậm chí có thể cần truyền máu như một phần của quá trình điều trị.

Thiếu máu

Ngay cả khi mèo con không bị bọ chét lây nhiễm Hemobartonella, hành động chỉ để bọ chét ăn máu của mèo con trong một khoảng thời gian có thể gây ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng khác.

Sán dây

Các bác sĩ thú y hầu như luôn luôn điều trị sán dây cho mèo con bị bọ chét lây nhiễm.

Tuy nhiên, bạn có thể được yêu cầu mang theo mẫu phân của mèo con khi đến hẹn, vì chúng cũng dễ bị nhiễm các loại ký sinh trùng khác như giun đũa.

*Chú ý: Nếu nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, cách tốt nhất là gọi ngay cho bác sĩ thú y vì họ có chuyên môn chứ đừng tự chữa khi chưa có kinh nghiệm.

Previous articleChế độ dinh dưỡng, tiêm phòng bệnh cho chó con như nào?
Next articleKinh nghiệm chăm sóc chim bồ câu non

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here